[tintuc] Camera Analog là gì ? Camera Analog là dòng camera chao đổi tín hiệu từ camera về thiết bị ghi hình (DVR) dưới dạng tín hiệu tương tự, dòng camera Analog sử dụng công nghệ chip CCD và CMOS.

Vì sao nên sử dụng camera Analog ?

Lý do quan trọng nhất giá đầu tư hệ thống camera giám sát ip thường đắt hơn, đôi khi là đắt hơn nhiều lần hệ thống camera giám sát analog. Nhưng do hệ thống camera quan sát được xây dựng phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên đôi khi giá đầu tư hệ thống camera ip rẻ hơn hệ thống camera analog. Vì chi phí đầu tư hệ thống phụ phần lớn vào thiết kế cụ thể nên chúng ta có thể so sánh chi tiết giá cả sau đây.

Camera là gì ?

Camera là một thiết bị ghi hình hay còn gọi là camera giám sát, camera an ninh. Với một chiếc Camera bạn có thể ghi lại được những hình ảnh trong một thời gian nào đó và có những dòng Camera lưu trữ lại và bạn có thể sau đó bạn có thể xem lại bất cứ khi nào bạn muốn ( Lưu trữ dung lượng lớn) Với chức năng cơ bản là ghi lại hình ảnh và xử lý tính hiệu qua con chíp, Camera được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giám sát. Một hệ thống các camera an ninh đặt tại những vị trí thích hợp sẽ cho phép bạn quan sát, theo dõi toàn bộ ngôi nhà, nhà máy, xí nghiệp hay những nơi bạn muốn quan sát, ngay cả khi bạn không có mặt trực tiếp tại đó.

Vậy Những  Bộ Phận Quan Trọng Của Camera Là Gì ?

Cảm biến hình ảnh hay còn gọi là Sensor ?

Cảm biến hình ảnh là bộ phận đầu tiên của camera giám sát tiếp nhận hình ảnh, các tín hiệu này sau đó trải qua một qua trình xử lý do phần mạch điện của camera và cuối cùng xuất ra hình ảnh ở dạng Analog ( tín hiệu tương tự), tín hiệu số ( Camera IP) mà chúng ta thấy được thông qua màn hình hay các thiết bị di động. Sensor ví như đôi mắt của con người, một đôi mắt tốt sẽ nhìn thấy những hình ảnh đẹp, trong sáng rõ ràng. Một đôi mắt xấu sẽ nhìn thấy những hình ảnh lờ mờ, nhòe nhoẹt...... Trên  thị thường hiện tại có nhiều loại Sensor do nhiều hãng cung cấp khác nhau: Sony, Sharp, LG, Samsung,.... và một số Sensor thương mại không nổi tiếng khác. Đối với camera giám sát, thông dụng nhất là 2 loại Sensor của Sony & Sharp. Trong đó Sony cho hình ảnh và màu sắc đẹp hơn được ưa chuộng hơn dẫn đến giá cũng cao hơn. Về mặt kỹ thuật, các sensor được chế tạo từ 2 công nghệ chính:

CCD (Thiết bị kết hợp sạc)

CMOS (Chất bán dẫn oxit kim loại bổ sung)

Chíp ( Sensor) có 2 dòng thông dụng

Chíp CCD:

Công nghệ chế tạo tích hợp cảm biến cho độ nhạy sáng cao và nhiều chức năng như: Bù ánh sáng ngược, triệt tiêu nhiễu.... Tuy nhiên, chi phí khá cao và tốn điện năng.

Chíp CMOS:

Độ phân giải  cao, hình ảnh sóng động kích thước nhỏ hơn, kha năng tích hợp cao hơn và tiết kiệm chi phí hơn giá thành mềm hơn.
   Sensor Của Camera

Sensor Cảm Biến

Ống Kính Camera Giám Sát

Nếu Sensor quyết định việc cho ta thấy hình ảnh đẹp hay xấu thì ống kính lại quyết định việc nhìn thấy xa, gần, rộng, hẹp như thế nào. Ống kính, bản thân nó là một thấu kính. Và tiêu cự của ống kính quyết định việc nhìn thấy xa hay gần của ống kính (thấu kính) đó. Tiêu cự càng lớn, tầm nhìn của Camera càng xa. Những ống kính hay thấy ở Camera giám sát: Loại tiêu cự cố định : 2.8mm, 3.6mm, 4mm, 6mm, 12mm, 16mm, 25mm....... Loại tiêu cự thay đổi được ( ống kính zoom) : cho phép điều chỉnh tiêu cự trong 1 khoảng nào đó chúng ta cần ( ví dụ: 2.8 ~12mm) để quan sát tốt nhất đối tượng, góc mở càng lớn, tầm quan sát càng rộng. Tuy nhiên, góc mở và tiêu cự có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau: tiêu cự càng lớn thì góc mở càng nhỏ. Ta hãy xem bảng sau thể hiện sự liên quan tương đối giữa góc mở và tiêu cự Lưu ý nhỏ:  Trong trường hợp phải lựa chọn dồng thời cả 2 tiêu chí cự ly và góc mở, cự ly phải ưu tiên trước sau đó mới đến góc mở. Góc mở có thể mở rộng bằng cách sử dụng đế xoay, hoặc dùng loại Camera có chức năng PAN / TILT ( quay ngang và quay dọc) hoặc tăng thêm số camera để chia sẻ góc quan sát. Trong trường hợp góc mở quan trọng hơn ta cũng có thể lựa chọn góc mở trước, cự ly có thể giải quyết bằng cách tăng thêm Camera để chia bớt chiều dài cần quan sát. Bản thử nghiệm dựa trên chip 1/3"
STT Tiêu Cự Góc mở Ống Kính Khoảng cách xa nhất Khoảng cách nhìn rõ nhất
1 2,8mm 85036' 2,8mm 15m 2 ~ 6m
2 3,6mm 79036' 3,6mm 17m 2 ~ 8 m
3 4mm 61036' 4mm 25m 3 ~ 9m
4 6mm 46012' 6mm 30m 4 ~ 12m
5 8mm 34024' 8mm 35m 6 ~ 17m
6 12mm 22042' 12mm 50m 10 ~ 25m

Tiêu Cự Ống Kính Camera An NinhTiêu Cự Cho Ống Kính Camera

Góc quan sát

Tùy vào nhu cầu của bạn mà nên chọn loại Camera có góc quan sát là bao nhiêu độ. Nếu bạn cần quan sát rộng, có thể chọn Camera có góc mở lớn (thường là 900) và hiện nay với công nghệ ngày phát triển camera giám sát bây giờ góc mở có thể > 1000 . Còn nếu chỉ muốn quan sát trong một phạm vi rất hẹp thì cũng sẽ có những loại Camera phù hợp dành cho bạn.Còn nếu muốn góc quan sát rất lớn, nên chọn loại Camera đặc biệt có chức năng PTZ ( Pan / Tilt / Zoom - quay ngang / quay dọc / phóng to thu nhỏ). Nếu bạn đã có một chiếc camera nhưng không có chức năng Pan / Tilt, bạn hoàn toàn có thể cải tiến nó bằng cách lắp thêm một đế quay ngang , quay dọc, khi đó, bạn có thể điều khiển Camera của bạn quay theo bất cứ hướng nào bạn muốn.

Cường độ ánh sáng hay gọi là độ nhạy sáng tối thiểu ( LUX)

Độ nhạy sáng tối thiểu mà camera có thể ghi hình được ( đo bằng đơn vị LUX lượng ánh sáng trên bề mặt 1M2) Thông số này càng thấp thì camera có thể ghi hình trong những điều kiển càng tối, thường thì độ sáng 200 - 500 LUX thì cho chất lượng hình ảnh tốt nhất. Một số ví dụ:
STT Độ sáng Độ sáng tương đương
1 100000 ~ 130000 Lux Ánh sáng mặt trời
2 10000 ~ 20000 Lux Ánh sáng ban ngày bình thường, không phải ánh sáng mặt trời trực tiếp
3 1000 Lux Ngày có mây
4 200 ~ 400 Lux Ánh sáng văn phòng làm việc
5 100 Lux Ngày qua tối có nhiều mây
6 10 Lux Mờ sáng

Phân Loại Camera

Có 2 dạng camera nhưng có rất nhiều chuẩn loại: Camera tín hiệu tương tự: là loại Camera hoạt động dựa trên nền tảng tín hiệu tương tự. Camera tns hiệu số: là loại camera hoạt động dựa trên nền tảng tín hiệu số ( Digital), truyền dẫn trên mạng thông qua giao thức IP.

Camera Analog sử dụng tín hiệu tương tự

Là một camera với cảm biến CCD và CMOS sau đó hình ảnh được số hóa để xử lý, Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh, nó cần phải chuyển đổi tín hiệu trở lại Analog và truyền tải về một thiết bị analog, chẳng hạn như màn hình hoặc thiết bị lưu trữ. Không giống như camera IP, Camera analog không được tích hợp giao diện web để truy cập  và điều khiển mà chức năng này được thực hiện bởi bộ ghi hình ( Video Recording), hoặc thiết bị điều khiển (Control Equipment). Nếu muốn đi xa hơn thì ta dùng bọ khuyết đại cáp đồng trục, Balun cho cáp điện thoại ngoài trời ( dây thuê bao), hoặc xa hơn dùng boj khuyết đại Balun, nếu đi xa hơn hàng km thì dùng giaiar pháp cáp quang.

Chất Lượng Hình Camera Analog 600TVL Ống Kính 8mm

Camera IP camera tín hiệu số

Là loại camera có hình ảnh được số hóa, xử lý và mã hóa từ bên trong máy, sau đó truyền tải hình ảnh tín hiệu số qua kết nối Ethernet về máy tính hoặc một thiết bị lưu trữ tín hiệu số (NVR). Camera IP có thể sử dụng cả hai loại cảm biến CMOS hoặc CCD, và cũng có nhiều kiểu tương tự các dòng Camera truyền thống như: Pan / Tilt / Zoom, mái vòm, hình trụ, hộp, hồng ngoại, Starlight, Full Color và không dây. Camera IP HD thông thường sử dụng độ phân giải cao nên cho hình ảnh đẹp, trung thự, Camera IP thường được tích hợp sẵn một giao diện web đẻ có thể truy capak và điều khiển dựa trên một địa chỉ IP xác định thông qua mạng WAN, LAN hoặc Internet. Bằng cách sử dụng trình duyệt web tiêu chuẩn ( Internet Explorer) khách hàng hoặc người sử dụng có thể xem hình ảnh của camera IP từ xa bất cứ nơi đâu khi họ cần thồng qua môi trường Internet ( P2P hoặc DDNS ). Việc quản lý các camera IP thường được thực hiện bằng phầm mềm quản lý hình ảnh ( CMS camera IP), được cài đặt tại máy tính ( Máy chủa quản lý hình ảnh), giúp quan sát và quản lý hình ảnh thu nhận được từ các camera như: xem trực tiếp, ghi lại hình ảnh hoặc phát lại,... Phần mềm thường được bán kèm theo Camera của hãng sản xuất, hoặc cũng có thể mua của hãng chuyên phát triển phần mềm quản lý hình ảnh cho công nghệ Camera IP, công nghệ ngày càng phát triển Camera IP được quản lý tập trung thông qua thiết bị ghi hình chuyên dụng NVR ( Network Video Recorder) như xem trực tiếp, ghi hình ảnh vào ổ cứng , phát lại khi cần thiết..... Muốn kết nối xa hơn từ Camera IP đến NVR thì chúng ta chia nhiều tầng Switch ( tối đa 3 tầng switch), còn nếu dùng xa hơn nữa chúng ta dùng hệ thống quang sủa dụng bộ chuyển đổi Media Converter hoặc có thể dùng đến giải pháp kết nối tên miền từ xa về NVR ( với giải pháp này chúng ta đồi hỏi kỹ thuật trình đọ cao). Để tiết kiệm chi phí và an toàn cho hệ thông camera IP chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng camera IP có hỗ trợ cấp nguồn PoE và dùng Switch có cấp nguồn PoE giúp cho chúng ta an toàn về phòng cháy chữa cháy và tiết kiệm vè chi phi khi thi công,.....

Chất Lượng Hình Ảnh Camera IP Ống Kính 2.8-12mm

So sánh camera IP và Camera Analog.

Giá bán analog camera rẻ hơn camera ip thường do 2 yếu tố quyết định. Đầu tiên IP camera cần có thêm bộ encoder được lắp đặt sẵn trong thiết kế camera trước khi xuất xưởng làm tăng chi phí thiết bị và sản xuất của nhà máy thông thường giá của encoder này khi bán bên ngoài khoảng từ $400 đến $1000. Thứ 2, IP camera thường không có sẵn một số thứ như vỏ chống bụi, nước để lắp đặt ngoài trời và đèn phát hồng ngoại đi kèm, những thứ này bạn phải mua thêm vì vậy làm tăng chi phí đầu tư camera ip. còn tiếp....... [/tintuc]